27/06/2021 03:40

Bộ phim tiêu tốn 340 triệu USD, chiếu suốt 50 năm vẫn chưa hồi vốn

Không phải bom tấn 'Avatar' mà 'Nữ hoàng Cleopatra' 1963 mới là bộ phim tốn kém nhất nhưng cũng là thảm họa doanh thu nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Rất nhiều chuyên gia khẳng định, đừng bao giờ hy vọng làm một bộ phim về Cleopatra với kinh phí thấp. Muốn kể câu chuyện về nữ hoàng Ai Cập trên màn bạc, các nhà làm phim phải xác định sẽ “tiêu tiền như rác”. 

Quả thật hãng phim 20th Century Fox vì tiêu 340 triệu USD để quay Nữ hoàng Cleopatra mà đã suýt phá sản.

Đây vốn là một kiệt tác sử thi mà nhiều người từng nghe nhưng lại chưa từng xem qua. Thời điểm ra mắt, nhà sản xuất công bố bộ phim tiêu tốn hết 45 triệu USD nhưng nếu tính theo thời giá hiện đại, kinh phí làm bộ phim này lên tới khoảng 340 triệu USD, hơn cả siêu phẩm điện ảnh Avatar của đạo diễn James Cameron (237 triệu USD). Vậy thực chất, chi phí siêu khủng này được tiêu vào những việc gì, hẳn nhiều người rất tò mò.

Được biết, phim được quay trong suốt sáu tháng ròng rã và sử dụng hơn 2000 nhân viên. Nhà sản xuất phải mua 264 khung cảnh để phục vụ quay phim.

Elizabeth Taylor trong vai Nữ hoàng Cleopatra

Ngoài ra, Nữ hoàng Cleopatra cũng lập kỷ lục về thời gian quay phim lên tới 3 năm cùng với hai lần thay nam chính và đạo diễn. Đây cũng được xem là lý do chính khiến cho chi phí sản xuất phim tăng vọt.

Nữ diễn viên chính đóng vai Nữ hoàng Cleopatra cũng là nữ minh tinh nổi tiếng nhất thời bấy giờ - Elizabeth Taylor. Được biết, đoàn phim đã chi 9 triệu đô la thời điểm đó để mời cô tham gia dự án này. Điều này đưa Elizabeth Taylor trở thành nữ diễn viên đầu tiên trong lịch sử có mức cát sê cao ngất ngưởng. 

Đương nhiên, chi phí này vẫn chưa bao gồm 200.000 đô la Mỹ phí lắp đặt thiết bị. Chỉ tính riêng trang phục trong phim của Nữ hoàng đã lên tới 65 bộ, trong đó một bộ được làm hoàn toàn từ vàng thật.

Trang phục dát vàng của nữ hoàng Cleopatra trong phim

Trang phục, phụ kiện và cung điện dát vàng trong phim

Vào năm thập niên 60 thế kỷ trước vì kỹ xảo chưa phát triển nên để tái hiện khung cảnh lịch sử một cách chân thật nhất, nhà sản xuất đã sử dụng 2000 diễn viên để tạo nên 79 bối cảnh. Cũng vì quy mô quá lớn của bộ phim nên vật liệu xây dựng trên khắp nước Ý lúc bấy giờ gần như được vét sạch.

Vì thời lượng, quy mô bộ phim quá lớn nên bản đầu tiên được hoàn thành cũng dài tới sáu tiếng đồng hồ. Nhưng vì yêu cầu khắt khe của luật kiểm duyệt, rạp chiếu nên ekip hậu phải cật lực cắt bỏ để còn 3 giờ 12 phút thời lượng. 

Vì nhiều yếu tố như thế cộng với việc cắt gọt gắt gao, Nữ hoàng Cleopatra lên sóng bị đánh giá như một tác phẩm chắp vá, rời rạc và trở thành thảm hoạ trong giới điện ảnh suốt bao năm và chỉ thu được 57,7 triệu USD tiền bán vé (theo thống kê trên B.O.M).

Một trong nhiều bối cảnh khủng mà đoàn phim Nữ hoàng Cleopatra tự dựng lên

Lý do khiến phim trở thành thảm họa có rất nhiều, một trong số đó phải kể đến thời gian quay quá lâu đã phụ lòng mong mỏi của người xem, sự phổ biến trên tivi cũng gây ảnh hưởng lớn cho rạp chiếu. Đây chắc chắn là một bộ phim được chế tác vô cùng tinh tế và là một kiệt tác lưu truyền dù bị cho là thảm họa. 

Suốt 50 năm qua khó có tác phẩm nào khai thác chủ đề tương tự có thể đạt đến trình độ này. Nó là thước phim đã ghi lại một bức tranh hoành tráng về những thăng trầm của đế chế ở La Mã cổ đại. 

Nhân vật và các tình tiết trong phim cũng vô cùng đặc sắc. Nếu tò mò về cách bộ phim được diễn tả chân thực ra sao, hãy thử tìm và xem lại trọn vẹn tác phẩm có 1-0-2 của giới điện ảnh này.

Sunny Nguyễn

Link nội dung: https://eranet.vn/bo-phim-tieu-ton-340-trieu-usd-chieu-suot-50-nam-van-chua-hoi-von-49.html