24/04/2023 09:30

Bosch Việt Nam với hành trình 10 năm đào tạo nghề kỹ thuật công nghiệp

Nhà máy Bosch Việt Nam tại Khu công nghiệp Long Thành, tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Đào tạo nghề Kỹ thuật Công nghiệp Bosch (Bosch TGA). Đây là cột mốc quan trọng của chương trình hợp tác đào tạo nghề, nhấn mạnh cam kết của Bosch trong việc phát triển lực lượng lao động có tay nghề cao tại Việt Nam.

Được thành lập vào năm 2013 với vốn đầu tư ban đầu hơn 1 triệu Euro, Bosch TGA là chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn Đức với hai ngành chính là Cơ khí Công nghiệp và ngành Cơ điện tử.

Chương trình đào tạo tiêu chuẩn bao gồm 75% thời gian học thực hành tại phân xưởng được trang bị máy móc hiện đại của Bosch, trong khi 25% thời gian còn lại dành cho việc học lý thuyết tại Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế (LILAMA2). Tính đến tháng 12-2022, đã có tổng cộng 134 học viên tốt nghiệp từ chương trình và hiện đang làm việc cho Bosch ở nhiều vị trí cao như kỹ thuật viên và kỹ sư.

Trong suốt quá trình 3,5 năm học tập, học viên được miễn toàn bộ học phí và nhận trợ cấp tài chính hàng tháng. Bên cạnh đó, học viên còn được hưởng hàng loạt phúc lợi như: học ngoại ngữ miễn phí, học các kĩ năng mềm và cơ hội thực tập quốc tế dành cho học viên có thành tích xuất sắc. Các hoạt động này giúp học viên có thể phát triển bản thân một cách hoàn chỉnh nhất và có cơ hội hòa nhập trong môi trường quốc tế.

"TGA là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của nhà máy Bosch Việt Nam. Chương trình cung cấp cho sinh viên Việt Nam một mô hình đào tạo nghề kép theo tiêu chuẩn Đức”, ông Heiko Kohlenbecker, Phó Chủ tịch, Giám đốc Tài chính nhà máy Bosch Việt Nam cho biết. "Chương trình này giúp họ nâng cao kỹ năng và đảm bảo việc làm tại Bosch. Đồng thời, nhà máy sẽ có được các cộng sự và kỹ thuật viên thành thạo trong các lĩnh vực kỹ thuật".

Nhấn mạnh sự đa dạng từ những ngày đầu

Với cam kết tận tâm thúc đẩy sự đa dạng, hòa nhập và công bằng tại môi trường học tập và làm việc, Bosch TGA là một trong số ít những chương trình đào tạo kỹ thuật tạo điều kiện hỗ trợ các học viên nữ khẳng định tài năng và giá trị của bản thân trong một lĩnh vực thường dành riêng cho nam giới. Thông qua các hoạt động đề cao sự đa dạng giới cùng quy trình tuyển sinh công bằng, Bosch TGA đảm bảo rằng tất cả các ứng viên, bất kể giới tính, tôn giáo và địa vị đều có cơ hội phát triển như nhau.

Tào Vê Đan – môt cô gái trẻ tiêu biểu của TGA chính là một trong số những minh chứng. Từ nhỏ, Vê Đan luôn mơ ước trở thành một nhà thiết kế thời trang, nhưng vì hoàn cảnh gia đình mà cô không thể theo đuổi đam mê của mình.

Tuy nhiên, một cánh cửa khép lại là khi một cánh cửa khác mở ra. Cô đã tìm thấy cho bản thân một cơ hội mới khi đăng ký tuyển sinh vào chương trình đào tạo nghề công nghiệp Bosch TGA để theo học trong lĩnh vực thế mạnh của nam giới. Bằng tất cả nỗ lực, Đan đã tích lũy được những kiến thức chuyên sâu và trở thành học viên có thành tích xuất sắc trong niên khóa năm đó và có cơ hội trải nghiệm 6 tháng thực tập tại Đức. Hiện tại, Đan đang đảm nhiệm vị trí Kỹ sư quy trình tại Bosch và cô luôn dành nhiều tình cảm cho ngôi nhà thứ 2 của mình - Bosch TGA vì đã mở ra một cánh cửa kì diệu giúp cô đạt được mục tiêu và ước mơ.  

"Tạo điều kiện cho học viên nữ phát triển trong cơ sở đào tạo nghề không chỉ đơn thuần là tạo cơ hội, mà chúng ta còn tạo ra con đường cho sự thành công của họ.” Bà Hoàng Thị Minh Lương, Quản lý cấp cao – Bosch TGA chia sẻ. "Thông qua việc kết nối, hướng dẫn và đào tạo kĩ năng, chúng ta có thể phá vỡ các rào cản và nâng đỡ một lực lượng lao động đa dạng và năng động hơn, từ đó tạo nên những giá trị tốt đẹp cho toàn xã hội".

Hành trình đồng hành cùng giáo dục Việt Nam

Kể từ những ngày đầu thành lập, Bosch đã đầu tư vào việc phát triển tài năng tại Việt Nam. Bosch TGA, cũng như nhiều dự án giáo dục khác, là một phần thiết yếu trong chiến lược phát triển lao động địa phương của Bosch Việt Nam. Xác định giới trẻ là nhân tố chính của chiến lược “địa phương hóa”, công ty đã hợp tác với nhiều trường đại học và tổ chức giáo dục khác nhau trên toàn quốc để nâng cao năng lực việc làm của sinh viên.

Năm 2022, hai phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô đã liên tiếp được khai trương trong khuôn viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUTE) và Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUT) nhằm tạo ra một môi trường học tập sáng tạo và tân tiến cho sinh viên.

Bên cạnh đó, Bosch Việt Nam cũng đã tổ chức một loạt các hội thảo, cuộc thi và các hoạt động hướng nghiệp ở các trường trung học và đại học với mục đích khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên. Những hoạt động này là minh chứng cho sự cống hiến của Bosch Việt Nam trong việc xây dựng lực lượng lao động có tay nghề cao trong tương lai.

Bosch bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 1994. Công ty TNHH Bosch Việt Nam có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh, hai văn phòng chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng, cùng nhà máy Hệ thống Truyền động ở tỉnh Đồng Nai sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT) trong ô tô. Ngoài ra, Bosch cũng vận hành trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp (Công ty TNHH Bosch Global Software Technologies), và trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ ô tô tại thành phố Hồ Chí Minh. Vào tháng 6 năm 2022, Công ty TNHH Bosch Global Software Technologies đã mở cơ sở thứ 2 tại Hà Nội, tuyển dụng hơn 3,700 kỹ sư phần mềm và dự kiến sẽ tăng lên mức 6,000 chuyên gia vào năm 2025. Tính đến tháng 3 năm 2023, Bosch đã tuyển dụng khoảng 6,000 cộng sự tại Việt Nam. Bosch đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam bao gồm Linh kiện và Thiết bị ô tô, Công nghệ xe máy và xe mô tô, Công nghệ Truyền động và Điều khiển, Dụng cụ điện cầm tay và Công nghệ Toà nhà.

 

Trần Hoàng

Link nội dung: https://eranet.vn/bosch-viet-nam-voi-hanh-trinh-10-nam-dao-tao-nghe-ky-thuat-cong-nghiep-63.html