10/02/2022 03:47

Mì ăn liền của Acecook Việt Nam tiếp tục bị cảnh báo vượt ngưỡng thành phần độc hại

Sản phẩm mì ăn liền "Đệ nhất mì gia" hương vị bò viên rau thơm của Acecook Việt Nam sản xuất bị Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm Liên minh Châu Âu cảnh báo chứa thành phần 2-Chloroethanol (2-CE) vượt ngưỡng.

Liên quan đến vấn đề trên, theo Tuổi Trẻ Online chiều 08/02, ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) cho biết, ngày 07/02, đơn vị có văn bản gửi Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương thông tin về thông báo của Liên minh Châu Âu về sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam.

Theo ông Ngô Xuân Nam, ngày 24/01, Văn phòng SPS Việt Nam tiếp tục nhận được từ hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (Rasff) của Liên minh Châu Âu đối với sản phẩm "De Nhat Beef Ball & Herb" tức "Đệ nhất mì gia" - hương vị bò viên rau thơm.

Theo đó, quốc gia thông báo về thông tin sản phẩm là Cộng hòa Liên bang Đức với sản phẩm bị thông báo là mì ăn liền nhãn hiệu "Đệ nhất mì gia", hương vị bò viên rau thơm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, địa chỉ quận Phú Nhuận, TP.HCM sản xuất.

Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu cảnh báo sản phẩm có mối nguy là chứa 2-CE ở mức 1,6mg/kg. Theo quy định của Châu Âu, 2-CE chỉ được phép tồn dư dưới 0,05mg/kg.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra và yêu cầu Công ty cổ phần Acecook Việt Nam báo cáo theo quy định.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đề nghị gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam trong quý I/2022 để tổng hợp.

Sản phẩm của Acecook Việt Nam ở châu Âu bị cảnh báo vượt ngưỡng thành phần chất độc hại được cho là "hàng tồn" từ tháng 8/2021.

Về phía Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, đơn vị này đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Công Thương, Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) ngày 8/2.

Acecook Việt Nam cho biết đã nhận được cảnh báo của Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm "Đệ nhất mì gia" hương vị bò viên rau thơm do có hàm lượng 2-CE vượt mức quy định của châu Âu.

Đại diện Acecook Việt Nam giải thích, đây là cảnh báo tương tự với cảnh báo lần đầu tiên về sản phẩm của Acecook Việt Nam có chứa 2-CE vào tháng 08/2021. Đây là những sản phẩm đã xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu trước tháng 08/2021. "Mặc dù chúng tôi đã triển khai việc hủy toàn bộ các sản phẩm trong kho đại lý và ngừng xuất hàng sang Châu Âu đến hiện nay, nhưng do sản phẩm bị cảnh báo nói trên là sản phẩm còn tồn trên các kênh bán hàng mà chúng tôi chưa thể thu hồi triệt để nên đã dẫn tới việc tiếp tục phát sinh cảnh báo này", Acecook Việt Nam cho hay.

Trước đó ngày 09/08/2021, Liên minh Châu Âu cảnh báo đối với sản phẩm mì tôm chua cay nhãn hiệu "Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish" của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, nay là sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu "Đệ nhất mì gia" hương vị bò viên rau thơm có mối nguy chứa 2-Chloroethanol (2-CE).

Nội dung cảnh báo nêu rõ, thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm nói trên của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam tại các thị trường: Cộng hòa Liên bang Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Ireland, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Nguyên nhân là do sản phẩm chứa trái phép chất 2-chlorethanol berechnet als ethylenoxid /// 2-chloroethanol calculated dưới dạng ethylene oxide.

Như vậy, mì ăn liền của Acecook liên tục bị Liên minh Châu Âu cảnh báo chứa thành phần chứa trái phép chất 2-chlorethanol berechnet als ethylenoxid /// 2-chloroethanol calculated dưới dạng ethylene oxide liệu có thực sự   đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng hay không? bởi chất trên là thành phần được quy định ngưỡng nhất định khi có mặt trong sản phẩm là thực phẩm liên quan đến sức khoẻ con người.

Hương Nguyên

Link nội dung: https://eranet.vn/mi-an-lien-cua-acecook-viet-nam-tiep-tuc-bi-canh-bao-vuot-nguong-thanh-phan-doc-hai-68.html