28/08/2021 05:26

Phát hiện thành phần thuốc trừ sâu trong mì tôm Hảo Hảo

Tiếp xúc với hoá chất Ethylene oxide khiến phụ nữ mang thai có thể bị sẩy thai và có thể làm hỏng các tuyến sinh sản nam giới. Thành phần có chất độc hại này lại hiện diện ngay trong thực phẩm.

 

Vừa qua, trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết, đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền, trong đó có mì tôm chua cay Hảo Hảomiến Good vị sườn heo của công ty Acecook Việt Nam, do phát hiện có chứa thành phần Ethylene Oxide. Tại châu Âu, Ethylene Oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã thu hồi mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good vị sườn heo của công ty Acecook Việt Nam do chứa thành phần thuốc trừ sâu

Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.

 

Cụ thể, chất này khi nhiễm vào cơ thể sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử Protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản… Thông tin trên đã khiến người tiêu dùng hoang mang.

 

Anh Trần Văn Minh (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) tỏ rõ sự lo lắng: “Các con tôi hay ăn mì ăn liền Hảo Hảo, đi siêu thị không khi nào là tôi không mua loại mì này. Thông tin trong mì có thành phần thuốc trừ sâu khiến tôi rất bất an, lo lắng. Dù là thông tin từ nước ngoài phát hiện thành phần độc hại trong mì và phở của Acecook nhưng gia đình tôi cũng không dám ăn sản phẩm này nữa”.

 

Bà Đặng Thị Hoa (ngụ TP. Thủ Đức) bức xúc: “Dịch bệnh hoành hành, thiên tai bão lụt thì mì tôm luôn là đồ ăn của dân. Thực phẩm người dân dùng trong các gói hàng cứu trợ đa số có mì tôm Hảo Hảo. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, có thể yêu cầu nhà sản xuất tạm ngừng phân phối sản phẩm đã bị nước ngoài phát hiện có chất cấm trên thị trường trong thời gian điều tra. Nếu nhà sản xuất vì lợi nhuận làm hại sức khoẻ người tiêu dùng cần phải xử lý nghiêm minh...”.

 

Ông Phạm Văn Dũng, cán bộ hưu trí (ngụ quận Bình Thạnh, TP. HCM) thì cho rằng: Việt Nam là quốc gia tiêu thụ mì đứng thứ 3 trên thế giới, từ thông tin mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good của Acecook, cơ quan chức năng cần mở rộng kiểm tra tất cả các loại mì tôm, miến, phở ăn liền đang lưu hành trên thị trường Việt Nam để bà con yên tâm sử dụng.  

Mì tôm chua cay Hảo Hảo quảng cáo tiêu thụ nhiều nhất Việt Nam

Theo các chuyên gia, Ethylene oxide (còn được gọi là EO hoặc EtO) là một hợp chất hữu cơ, có công thức hóa học C2H4O (dạng khí). Một lượng nhỏ của ethylene oxide được sử dụng trong thuốc trừ sâu diệt côn trùng và thuốc xông hơi cho các loại gia vị, sách, da, giấy, đồ nội thất… Ethylene oxide cũng là một thành phần trong dệt may, chất tẩy rửa, dung môi và chất kết dính.

 

Người tiếp xúc với Ethylene oxide nồng độ cao có thể bị co giật, liệt, hôn mê và làm tổn hại gan và thận. Nó có thể gây ra chấn thương hại phổi, nôn mửa, suy nhược, thiếu sự phối hợp, mất trí nhớ, tiêu chảy và tê. Ngoài ra, hóa chất này cũng có thể gây kích ứng nghiêm trọng đến mắt, da, cổ họng, phổi thông qua đường hô hấp. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra vấn đề não và hệ thống thần kinh và đục thủy tinh thể, thậm chí ung thư.

 

Trường hợp hít phải lượng thấp của Ethylene oxide có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như trên, song mức độ thấp hơn. Ví như, da tiếp xúc với Ethylene oxide có thể gây viêm da, mụn nước và bỏng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai có thể bị sẩy thai và có thể làm hỏng các tuyến sinh sản nam giới.

 

Các chuyên gia về thực phẩm còn cho hay, Ethylene oxide rất độc với cơ thể nên bị cấm trong sản xuất thực phẩm kể cả tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp sử dụng Ethylene oxide để khử trùng máy móc, thiết bị. 

 

Trước thông tin trên, theo báo Thanh Niên thì Công ty Acecook Việt Nam đã phản hồi như sau: Sự việc được nêu ra tại trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm Ireland. Chúng tôi khẳng định sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập tại trang web này là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ. Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam.

Tại nhiều hệ thống siêu thị tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo

Trước đó vào cuối năm 2020, Hàn Quốc cũng thu hồi một số phở đóng gói của Công ty CP Acecook Việt Nam vì được cho là có chứa hàm lượng benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm. Acecook Việt Nam đã phản hồi đó là những sản phẩm phở ăn liền Peacock được gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc. Đây là sản phẩm xuất khẩu không lưu hành tại thị trường Việt Nam.

 

Hiện tại, theo thông tin đăng trên báo Phụ nữ Việt Nam vào ngày 27/8, phía Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay việc quản lý chất lượng sản phẩm mỳ ăn liền do Bộ Công Thương phụ trách. Tuy nhiên, Cục cũng đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên liên hệ với Bộ Công Thương và đề nghị công ty sản xuất sản phẩm mỳ ăn liền báo cáo để nắm thông tin. 
 

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, thông tin này phải rất thận trọng, bởi cùng là tiêu chuẩn Codex nhưng có quốc gia chấp nhận, có nước lại không. Ngoài ra, với hóa chất trong thực phẩm thông thường đều có một ngưỡng cho phép, kể cả hóa chất bảo vệ thực vật (có trong rau, củ, quả). Do đó, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các đơn vị, người dân cần thận trọng với các thông tin liên quan đến hóa chất trong sản phẩm và chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng.

 

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) về việc Ireland thu hồi sản phẩm mì, miến ăn liền do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide.

 

Tuy nhiên, dù doanh nghiệp đang khẳng định “không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào trong mì tôm Hảo Hảo” tại thị trường Việt Nam, nhưng điều mong mỏi của người tiêu dùng là trách nhiệm của Cơ quan quản lý thực phẩm cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ vụ việc trên. Đồng thời mở rộng kiểm tra các loại mì tôm, miến, phở ăn liền hiện đang tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Hương Nguyên

Link nội dung: https://eranet.vn/phat-hien-thanh-phan-thuoc-tru-sau-trong-mi-tom-hao-hao-68.html