Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vừa có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (TP. HCM) bị Na Uy thu hồi, do chứa chất cấm Ethylene oxide.
Chiều 28/8, ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) và Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (TP. HCM) cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) về sản phẩm mì khô vị bò gà.
Công văn nêu rõ, văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken- and beefspices" bị thu hồi tại thị trường Na Uy, do mối nguy chứa chất cấm Ethylene oxide.
Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo kiểm tra, xác minh. Đồng thời, yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Theo báo Người lao động đăng chiều ngày 28/8, ông Ngô Xuân Nam - Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay, SPS Việt Nam, là cơ quan đầu mối tại Việt Nam với các thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về các biện pháp SPS (liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật) tổng hợp các cảnh báo của các thị trường đối với sản phẩm Việt Nam để gửi cho các đơn vị.
Từ đầu năm 2021 đến nay, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được 26 cảnh báo từ EU đối với các sản phẩm Việt Nam do có vi phạm ở các mức độ khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý rà soát toàn bộ quy trình chế biến, kiểm tra nguyên liệu đầu vào để tìm ra nguyên nhân sản phẩm có chứa các chất trên. Bởi, khi thị trường nhập khẩu phát hiện vi phạm, cảnh báo có thể nâng tầng suất kiểm tra thì sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu của Việt Nam.
Mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền, trong đó có mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good vị sườn heo của công ty Acecook Việt Nam, do có phát hiện có chứa thành phần Ethylene Oxide. Tại châu Âu, Ethylene Oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.
Như vậy, liên tục sản phẩm mì ăn liền liên quan đến các thương hiệu do Việt Nam sản xuất bị thu hồi tại thị trường một số nước trên thế giới, cảnh báo sự nguy hiểm sức khoẻ người tiêu dùng do sử dụng thành phần chất cấm, cho thấy báo động chất lượng, uy tín sản phẩm là thực phẩm mang thương hiệu Việt Nam. Đặc biệt, ảnh hưởng niềm tin của người tiêu dùng Việt vào mặt hàng là các loại mì, phở, miến ăn liền nội địa.
Trước tình hình cạnh tranh trên thị trường hàng hoá như hiện nay, doanh nghiệp sản xuất nên tuân thủ luật pháp và những quy định trong sản xuất kinh doanh. Đồng thời, cần sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng trong quá trình sản xuất, kiểm soát quy trình kiểm định sản phẩm thực phẩm. Đặc biệt, cần có chế tài mạnh mẽ hơn trong việc xử lý nghiêm đối với các đơn vị sản xuất vi phạm, gây ảnh hưởng thị trường, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, cũng như đảm bảo về uy tính và chất lượng của sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam.