Kiểm nghiệm thành phần chất cấm trong sản phẩm mì bị thu hồi
Hương Nguyên
30/08/2021
Bài viết: 66
Bình luận: 6

Liên quan đến việc Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken - and beefspices", nhà sản xuất là Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương (Công ty Thiên Hương), địa chỉ số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, quận 12 (TP. Hồ Chí Minh) tại thị trường Na Uy. Lý do thu hồi sản phẩm do có chứa 0,052mg/kg - ppm ethylene oxide, vi phạm chỉ thị số 91/414/EEC của EU.

Sản phẩm mì Thiên Hương bị thu hồi ở Na Uy 

Theo Zing, để có cơ sở làm rõ thông tin, Bộ Công thương đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Thiên Hương, khẩn trương thực hiện lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm do Công ty cổ Thiên Hương sản xuất đang lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.

Tuổi trẻ Online cho hay, chiều ngày 29-8 đại diện Công ty Thiên Hương đã có buổi làm việc với Ban An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời cung cấp cho Cơ quan chức năng quy trình sản xuất sản phẩm mì khô vị bò gà vừa bị thu hồi ở Na Uy, và cho biết đang tìm hiểu nguyên nhân phát sinh chất nói trên có trong mì. 

Đại diện Thiên Hương cho biết, "Đây là sự cố phát sinh. Chúng tôi đang hợp tác hết sức tích cực cùng Cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân của sự việc, phân tích, kiểm tra, sàng lọc và đánh giá trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định".

Riêng sản phẩm bị thu hồi là sản phẩm gia công chỉ dành riêng thị trường Na Uy, không lưu thông nội địa. Đại diện công ty này cho biết thêm.

Được biết, thị trường EU đang siết chặt các biện pháp quản lý hàm lượng chất cấm, đặc biệt là Ethylene Oxide có trong thực phẩm kể từ vụ bê bối hạt mè nhập khẩu của Ấn Độ. Đầu tháng 9/2020, cơ quan quản lý của Bỉ lần đầu tiên phát cảnh báo về hàm lượng Ethylene Oxide dư thừa trong hạt mè có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Còn tại Việt Nam, theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế, Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do có thành phần chất cấm

Như vậy, chỉ trong mấy ngày qua, sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo, miến Good của công ty Aceecok Việt Nam và mì khô vị bò gà do công ty Thiên Hương sản xuất bị thu hồi tại thị trường EU do phát hiện chứa thành phần Ethylene Oxide - Chất gây ung thư.

Hiện công ty Acecook Việt Nam và công ty Thiên Hương đều khẳng định đang phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân.

Song song đó, các Cơ quan chức năng cũng đang tiến rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook Việt Nam và Công ty Thiên Hương phân phối trong nước, kiểm tra xác minh, làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng.

Cùng chủ đề
VINASOY quy tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới, lan tỏa lợi ích của dinh dưỡng thực vật
Ngày 12-3, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng thực vật trong và ngoài nước, cùng trao đổi, tìm hiểu và khám phá các giải pháp dinh dưỡn...
Cà phê đen đá hòa tan chuẩn gu Việt – dễ hay khó?
Số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ rải khắp đất nước, cao hàng đầu thế giới, chỉ có 3 nước là Mỹ, Trung Qu...
P&G Việt Nam cùng Saigon Co.op tiếp tục mang nước uống sạch đến cộng đồng
Tiếp nối thành công của Thỏa thuận hợp tác chiến lược thực hiện Chương trình “Nước Uống Sạch cho Trẻ Em”, năm nay Công ty Procter & Gamble (P&...
Ford Ranger Raptor Thế Hệ Mới sẽ đến tay khách hàng Việt Nam với mức giá từ gần 1,3 tỉ đồng
Ngày 10-3, Ford Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Ford Ranger Raptor Thế Hệ Mới và xe sẽ được giao tới tay khách hàng từ tuần thứ 4 của tháng Tư v...
Sài Gòn Square ‘lặng im’ trong ngày thứ 2 lực lượng Quản lý thị trường ra quân kiểm soát
Không để xảy ra tình trạng ‘bắt cóc bỏ dĩa’, trong ngày 2-11, Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường thêm quân số để kiểm tra, kiểm soát các...
VINASOY quy tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới, lan tỏa lợi ích của dinh dưỡng thực vật
Ngày 12-3, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng thực vật trong và ngoài nước, cùng trao đổi, tìm hiểu và khám phá các giải pháp dinh dưỡn...
Cà phê đen đá hòa tan chuẩn gu Việt – dễ hay khó?
Số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ rải khắp đất nước, cao hàng đầu thế giới, chỉ có 3 nước là Mỹ, Trung Qu...
P&G Việt Nam cùng Saigon Co.op tiếp tục mang nước uống sạch đến cộng đồng
Tiếp nối thành công của Thỏa thuận hợp tác chiến lược thực hiện Chương trình “Nước Uống Sạch cho Trẻ Em”, năm nay Công ty Procter & Gamble (P&...
Ford Ranger Raptor Thế Hệ Mới sẽ đến tay khách hàng Việt Nam với mức giá từ gần 1,3 tỉ đồng
Ngày 10-3, Ford Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Ford Ranger Raptor Thế Hệ Mới và xe sẽ được giao tới tay khách hàng từ tuần thứ 4 của tháng Tư v...
Sài Gòn Square ‘lặng im’ trong ngày thứ 2 lực lượng Quản lý thị trường ra quân kiểm soát
Không để xảy ra tình trạng ‘bắt cóc bỏ dĩa’, trong ngày 2-11, Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường thêm quân số để kiểm tra, kiểm soát các...
Để lại bình luận
Vậy trong nước sản xuất một kiểu, xuất khẩu sản xuất một kiểu à ?
Có khi nào nội địa ko đủ tài để tìm thấy chất cấm trong mì tôm HH?
Thường hàng xuất khẩu phải kỹ hơn chứ, chẳng lẻ thành phần cho các sản phẩm xuất khẩu khác với thành phần của các sản phẩm trong nước
Sự thật sẽ đc phơi bày dù nhà sx chống chế bằng 1001 lý do
Đừng hỏi vì sao ung thư quá nhiều là vậy
Đồng ý với bạn