Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh khuyến nghị, Acecook Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị thu hồi tại Ireland, tạm thời dừng sản xuất mì Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.
Theo Dân Việt đưa tin, ông Nguyễn Cảnh Cường - Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh cho biết, chất Ethylene Oxide không được phép sử dụng làm thuốc trừ sâu trên cây trồng nhưng trên thực tế vẫn được sử dụng để bảo quản nông phẩm (diệt côn trùng) sau thu hoạch trong giới hạn cho phép theo Luật An toàn thực phẩm EU. Cụ thể là: dưới 100 ppm (115mg/m3) đối với kho hành (store for onion) và dưới 50 ppm (57,5 mg/m3) đối với kho khoai tây (store for potato).
Đồng thời, ông này cũng đưa giả thuyết chất Ethylene Oxide có thể tồn dư trong gói gia vị được cung cấp từ bên ngoài. Thông tin cảnh báo của FSAI (Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland) có thể xuất phát từ kết quả thanh tra ngẫu nhiên hoặc kết quả thanh tra theo đơn thư khiếu nại của Người tiêu dùng đối với các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm.
Những trường hợp bị thu hồi sản phẩm, nhà phân phối tại Ireland sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng việc thu hồi sản phẩm đã bán. Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn.
Sau khi thông tin liên quan đến sự việc Ireland thu hồi mì tôm chua cay Hảo Hảo (trọng lượng 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good (trọng lượng 56g, hạn sử dụng đến 10/11/2022) của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Công ty Acecook Việt Nam) chứa chất Ethylene Oxide độc hại được báo giới thông tin những ngày qua, nhiều nước châu Âu cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm đối với doanh nghiệp này. Thậm chí, có nước còn đưa ra cảnh báo trước Ireland công bố thông tin, nhưng Acecook Việt Nam lại không hề hay biết?
Cụ thể, theo Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đưa tin trước đó, Văn phòng SPS Việt Nam, là cơ quan đầu mối tại Việt Nam với các thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã tiếp tục có văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Công ty Acecook Việt Nam về cảnh báo của Liên minh châu Âu về sản phẩm mì tôm chua cay nhãn hiệu “Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flouvuar” bị thu hồi hoặc tiêu hủy tại thị trường nhiều nước ở EU vì có chứa chất cấm Ethylene Oxide. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng và Công ty Acecook Việt Nam có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có), để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Theo thông báo của Văn phòng SPS, các nước đưa ra cảnh báo gồm: Cộng hòa Liên bang Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Sỹ và trước đó là Ireland. Cảnh báo đưa ra mối nguy đối với sản phẩm mì chua cay Hảo Hảo của Acrcook Việt Nam có chứa trái phép chất 2-chlorethanol berechlet asl ethylene oxide /// 2-cloroethnol calculated dưới dạng Ethylene Oxide.
Mới đây, về phía Việt Nam, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã nhận được báo cáo từ Acecook Việt Nam về quy trình sản xuất nhằm đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (ETO) trong sản phẩm. "Doanh nghiệp đã có báo cáo nhưng với chức năng quản lý Nhà nước, chúng tôi phải tiến hành xác minh, kiểm tra đảm bảo khách quan, chính xác. Sau đó hoàn thiện để tổng hợp trình lãnh đạo Bộ, Bộ trình Chính phủ trước thời gian 7/9", đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ thông tin.