Kỷ Niệm 20 năm thành lập Hội Giáo dục nghề nghiệp TP Hồ Chí Minh: Hành trình hội tựu, kết nối và chia sẻ
Trần Anh Tuấn
10/12/2023
Bài viết: 71
Bình luận: 0

20 năm thành lập và phát triển (15/12/2003 - 15/12/2023) là một hành trình đầy thách thức và những bước tiến vững chắc của Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hồ Chí Minh. Sứ mệnh của Hội không chỉ dừng lại là nơi tập hợp, đoàn kết tự nguyện mà hướng tới ươm mầm tri thức, phát huy tinh thần hợp lực sáng tạo, sự linh hoạt và tư duy, hành động đổi mới về những hoạt động thiết thực phù hợp yêu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp, tạo nguồn nhân lực gắn kết với thị trường lao động...

Hội GDNN TP Hồ Chí Minh được UBND TP Hồ Chí Minh quyết định cho phép thành lập ngày 15/12/2003, với tên gọi “Hội Dạy nghề TP Hồ Chí Minh”. Đến năm 2015 đổi tên thành “Hội Giáo dục nghề nghiệp TP Hồ Chí Minh”.

Hội GDNN TP Hồ Chí Minh có nhiệm vụ: Tập hợp lực lượng đoàn kết giúp đỡ nhau trong hoạt động của ngành; Tham gia đóng góp, tư vấn về hoạt động, phương hướng, chính sách và những vấn đề khác có liên quan đến giáo dục nghề nghiệp; Tham gia phản biện những vấn đề khoa học về giáo dục nghề nghiệp; Phổ biến và bồi dưỡng tri thức khoa học giáo dục; Tham gia nghiên cứu và thực nghiệm tiến bộ khoa học giáo dục dạy nghề vào đời sống; Đặt quan hệ hợp tác với các tổ chức giáo dục nghề nghiệp của các nước và của những người Việt Nam ở nước ngoài...

Trải qua 04 nhiệm kỳ đại hội là sự liên lục kế tiếp phát triển với đội ngũ lớn mạnh là các trường cao đẳng, trung cấp nghề, cơ quan, đơn vị giáo dục nghề nghiệp. Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập (15/12/2003 - 15/12/2023) là dịp để những nhà quản lý, những bậc tiền bối là thầy cô giáo tổ chức giáo dục nghề nghiệp từ ngày mới sơ khai và hàng trăm thầy cô là thành viên của Hội, cùng tề tựu gặp g giao lưu, ôn lại truyền thống, những thành công mà Hội đã đạt được, đồng thời cùng nhau góp ý những định hướng quan trọng cho hoạt động Hội trong thời gian tới, phát triển nhiệm vụ phù hợp yêu cầu giai đoạn mới.

20 năm thành lập và phát triển là một hành trình đầy thách thức, trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, sóng gió... nhưng Hội GDNN TP Hồ Chí Minh đã có những bước tiến vững chắc. Từ những ngày đầu tiên, khi những người sáng lập mang theo niềm tin và sự nhiệt huyết, đến những nỗ lực không ngừng nghỉ để xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục chất lượng, chúng ta đã cùng nhau chứng kiến những thành công đáng kể. Từ việc nâng cao chất lượng đào tạo đến việc tạo ra những đối tác chiến lược, Hội đã trở thành động lực mạnh mẽ đằng sau sự phát triển bền vững của ngành giáo dục nghề nghiệp, thực hiện tốt trong việc đổi mới giáo dục, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo và nâng tầm chất lượng nguồn nhân lực cho xã hội.

Trong bối cảnh thách thức ngày càng đa dạng và đòi hỏi sự đổi mới, Hội GDNN TP Hồ Chí Minh cam kết tiếp tục đồng hành với các trường cao đẳng, trung cấp và các trung tâm, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tạo sự gắn kết với cơ quan quản lý nhà nước, mở rộng  quan hệ đối tác cùng các trường đại học, các tổ chức kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, và tạo ra môi trường học tập tích cực.

Sứ mệnh của Hội không chỉ dừng lại là nơi tập hợp, đoàn kết tự nguyện mà hướng tới ươm mầm tri thức, phát huy tinh thần hợp lực sáng tạo, sự linh hoạt và tư duy hành động đổi mới về những hoạt động thiết thực, phù hợp yêu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp, tạo nguồn nhân lực gắn kết với thị trường lao động. Chính vì vậy, đây được xem là các yêu cầu chính thức và xuyên suốt trong những hành động thiết thực đối với vai trò của Hội GDNN, trước tiên phải đảm bảo những điều kiện phát triển tốt cho Hội viên, thì hoạt động của Hội mới tập hợp, thu hút hội viên tham gia ổn định, tích cực, nhiệt tình và giữ vững niềm tin vào tổ chức Hội.

L kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển hướng đến kết quả sự kết nối và chia sẻ, tạo ra cộng đồng có thể hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm và những bài học quý báu, mỗi thành viên đều có điều kiện đóng góp công sức, trí tuệ một cách tích cực và có ý nghĩa.

Để Hội GDNN TP phát triển bền vững, cần hướng đến những giải pháp thiết thực, đồng thời cũng là nhiệm vụ then chốt trong việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả đối với các hoạt động của tổ chức Hội, cụ thể:

1. Giao lưu, gặp gỡ hội viên với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế:
- Hội là đầu mối kết nối hiệu quả các thành viên hội, kết nối giữa thành viên hội và doanh nghiêp, tạo thành cộng đồng mạnh, đào tạo theo nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.
- Các hội viên có thể tham gia các hoạt động, gặp gỡ, giao lưu, tổ chức các chương trình liên kết, mở rộng quy mô tuyển sinh, mở rộng ngành nghề và quy mô đào tạo, thông qua tham vấn và hỗ trợ của Hội đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
- Phát triển số lượng, chất lượng và hiệu quả trong sinh hoạt Câu lạc bộ: Câu lạc bộ Hợp tác giáo dục nghề nghiệp, Câu lạc bộ nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong tuyển sinh và đào tạo…
- Giao lưu với các tổ chức giáo dục nghề nghiệp trong nước và quốc tế, tạo thị trường đào tạo linh hoạt của Thành phố, Quốc gia và khu vực…
- Gặp gỡ giao lưu, kết nối doanh nghiệp, hoạt động khảo sát thị trường, tìm kiếm đối tác và các sự kiện được tổ chức thường xuyên ở trong và ngoài nước.

2. Được bảo vệ quyền lợi và tham gia vào các hoạt động xây dựng chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp:
- Hội viên được bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, được tư vấn, giải đáp những vấn đề bức xúc, những vướng mắc về chính sách liên quan đến hoạt động đơn vị.
- Hội viên có quyền tham gia góp ý xây dựng, đề xuất các cơ chế chính sách, nhằm tạo lập môi trường thuận lợi cho hoạt động của Hội và từng thành viên phát triển.

3. Hội hỗ trợ công tác truyền thông, xây dựng thương hiệu, khẳng định đẳng cấp trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, góp phần tăng thêm uy tín, tầm vóc và hình ảnh cho các hội viên. Các hội viên được hỗ trợ:
- Được đăng tin miễn phí hoặc hưởng phí ưu đãi trên website và các phương tiện truyền thông của Hội.
- Tên, logo và đường link website của doanh nghiệp được giới thiệu trên mục doanh nghiệp hội viên.
- Ưu đãi quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên các ấn phẩm và các website khác của Hội.
- Đưa thông tin hoạt động của hội viên tới toàn bộ hội viên và xã hội thông qua hệ thống thông tin điện tử của Hội.
- Ưu tiên quảng bá thông qua các giải thưởng, danh hiệu, các sự kiện, chương trình truyền thông do Hội và các đối tác tổ chức.
- Quảng bá hình ảnh đơn vị hội viên đến thị trường nước ngoài thông qua các chương trình giáo dục nghề nghiệp được Nhà nước hỗ trợ kinh phí.
- Hỗ trợ đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

4. Được cung cấp thông tin về giáo dục nghề nghiệp, cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác trong nước và quốc tế:
- Được cung cấp các thông tin về chiến lược, xu hướng phát triển giáo dục nghề nghiệp thông qua các hoạt động hội nghị, hội thảo với các Sở và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ quan hữu quan…
- Được cung cấp thông tin về các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến giáo dục nghề nghiệp.
- Được chia sẻ thông tin về cơ hội mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước theo đúng quy định pháp luật.

5. Được chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao tri thức, đào tạo và phát triển nhân lực, giúp hội viên có cơ hội học hỏi và bồi dưỡng kiến thức khi tham dự các hoạt động do Hội tổ chức thường xuyên:
- Các hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành.
- Các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực.
- Các chương trình tham quan, các buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm giữa các hội viên.
- Các buổi sinh hoạt chung của Hội cũng như của các câu lạc bộ, nhóm hội viên.
- Các hoạt động nghiên cứu, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển do Hội và các đơn vị trực thuộc Hội thực hiện.
- Tham gia các khóa đào tạo đặc thù, chuyên sâu, các khóa đào tạo kiến thức, kỹ năng, nâng cao năng lực… do Hội tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

6. Tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, nâng cao tinh thần, tạo sức mạnh đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên Hội thông qua các hoạt động:
- Tham gia các đoàn đến thăm các đơn vị hội viên định kỳ do Hội tổ chức.
- Giao lưu các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…
- Các diễn đàn trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm liên quan đến hoạt động của thành viên Hội.

7. Hội viên được tham gia đề xuất các đối tượng của đơn vị phù hợp với hoạt động của Hội về khuyến học và các hỗ trợ về dự báo, thông tin thị trường lao động và cung ứng lao động, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước.

 

Cùng chủ đề
Hội Đồng Anh giới thiệu tính năng mới giúp thí sinh Việt Nam cải thiện điểm số IELTS nhanh chóng
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức cấp phép cho Hội đồng Anh tổ chức hình thức Thi lại một kỹ năng – IELTS One Skill Retake tại Việt Nam. Sáng kiến...
UNIQLO ra mắt sản phẩm chống nắng ngăn chặn hơn 90% Tia UV bảo vệ da
Ngày 4-4-2024, UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, tổ chức Sự kiện Giới thiệu dòng sản phẩm chống nắng UV Protection - ứng...
Số hóa và sự ảnh hưởng thị trường lao động việc làm
Theo nhiều chuyên gia nhận định, chuyển đổi số không phải đơn thuần thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công, truyền thống (ghi chép sổ sách, họp...
New Zealand khởi động loạt chương trình hè đa trải nghiệm cho học sinh Việt Nam
Trước sự quan tâm ngày càng lớn về giáo dục New Zealand trong thời gian qua, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) phối hợp cùng...
Xiaomi Fan Festival 2024 khởi động với tổng giá trị quà tặng gần 100 triệu đồng
Ngày 29-3, Xiaomi chính thức khởi động chuỗi sự kiện Xiaomi Fan Festival năm 2024 với chủ đề “Sale Căng Đét” và kéo dài xuyên suốt tháng 4 với nhiều t...
Hội Đồng Anh giới thiệu tính năng mới giúp thí sinh Việt Nam cải thiện điểm số IELTS nhanh chóng
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức cấp phép cho Hội đồng Anh tổ chức hình thức Thi lại một kỹ năng – IELTS One Skill Retake tại Việt Nam. Sáng kiến...
UNIQLO ra mắt sản phẩm chống nắng ngăn chặn hơn 90% Tia UV bảo vệ da
Ngày 4-4-2024, UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, tổ chức Sự kiện Giới thiệu dòng sản phẩm chống nắng UV Protection - ứng...
Số hóa và sự ảnh hưởng thị trường lao động việc làm
Theo nhiều chuyên gia nhận định, chuyển đổi số không phải đơn thuần thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công, truyền thống (ghi chép sổ sách, họp...
New Zealand khởi động loạt chương trình hè đa trải nghiệm cho học sinh Việt Nam
Trước sự quan tâm ngày càng lớn về giáo dục New Zealand trong thời gian qua, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) phối hợp cùng...
Xiaomi Fan Festival 2024 khởi động với tổng giá trị quà tặng gần 100 triệu đồng
Ngày 29-3, Xiaomi chính thức khởi động chuỗi sự kiện Xiaomi Fan Festival năm 2024 với chủ đề “Sale Căng Đét” và kéo dài xuyên suốt tháng 4 với nhiều t...
Để lại bình luận