Ngày 17-6, Công ty Andros Asia ký kết hợp tác chiến lược với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tiền Giang về xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái trên địa bàn tỉnh.
Tại sự kiện này, Tập đoàn chế biến sản phẩm từ trái cây đến từ Pháp này cũng đưa vào hoạt động kho lạnh để nâng cao hiệu suất và chất lượng chế biến trái cây nguyên liệu tại địa phương.
Theo ông Valentin Trần, Tổng giám đốc của Andros Asia, là công ty chuyên sơ chế, sản xuất và chế biến các loại trái cây, Andros Asia luôn muốn kết nối hợp tác với nông dân, giúp nông dân tiêu thụ sản lượng trái cây.
Ông Valentin Trần cho biết Andros Asia sẵn sàng đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và đảm bảo nguồn đầu ra trái cây cho nông dân.
Andros kỳ vọng sẽ xây dựng được nhiều vùng nguyên liệu trái cây bền vững, thân thiện môi trường và an toàn sức khoẻ để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng và sản lượng tốt được kiểm soát chặt chẽ từ nông trại đến nhà máy của mình. Tập đoàn mang chuyên môn kỹ thuật của mình để hỗ trợ việc canh tác trồng trọt cho nông dân nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng đầu ra cũng như đạt các chứng nhận quốc tế.
Khởi đầu cho sự gắn kết với nhà nông và các nhà cung cấp nguyên liệu trái cây tại địa phương, Andros Asia đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tiền Giang trong việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái trên địa bàn tỉnh.
Chuỗi liên kết này theo mô hình dịch vụ nông nghiệp kỹ thuật gồm: dịch vụ về giống, kỹ thuật chăm sóc thu hoạch, sau thu hoạch và dịch vụ chế biến và bao tiêu đầu ra, hướng tới việc phát triển bền vững, cũng như các nguyên liệu đầu vào của Andros Asia đều đạt chuẩn quốc tế như tiêu chuẩn Global G.A.P.
Bước đầu của việc hợp tác xây dựng chuỗi liên kết, Andros Asia sẽ phối hợp cùng tỉnh Tiền Giang phát triển vùng nguyên liệu trồng ổi hồng ước tính 5 ha trong năm 2022, và tiếp tục mở rộng cho các năm tiếp theo; song song đó là xây dựng vùng trồng sơ ri sạch nhằm đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu đi thị trường Châu Âu và Mỹ.
Ngoài mặt hàng ổi hồng và sơ ri nguyên liệu, Andros Asia cũng sẽ phối hợp với tỉnh Tiền Giang xây dựng danh sách các vùng nguyên liệu trái cây có ưu thế trên địa bàn tỉnh, từ đó đưa ra phương án xây dựng vùng trồng, sản xuất kinh doanh phù hợp.
Tại sự kiện ký kết, Công ty Andros Asia cũng đã khánh thành kho lạnh Gò Công, tọa lạc tại Nhà máy Gò Công (huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang). Kho lạnh có sức chứa 1.500 palette, được xây dựng trên khu vực diện tích là 6.000m2 nhằm nâng cao hiệu suất và chất lượng chế biến trái cây nguyên liệu tại địa phương.
Hiện nay, Andros Asia có 2 nhà máy tại Gò Công và Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang). Trong 5 năm qua, Andros Asia đã chế biến gần 20.000 tấn trái cây mỗi năm, xuất khẩu hơn 40.000 tấn trái cây đã chế biến ra thị trường nước ngoài, phối hợp cùng các tỉnh thành như Bình Thuận để đạt chứng nhận Global G.A.P cho thanh long đỏ; vùng xoài tại tỉnh An Giang; vùng hoa tại tỉnh Tiền Giang; và mở vùng nguyên liệu chanh dây tại tỉnh Dak Lak. Mục tiêu đến năm 2025 là thu mua khoảng 30.000 tấn trái cây địa phương mỗi năm.