Những nghi ngại mà Người tiêu dùng đặt ra câu hỏi: Có sự khác biệt nào giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và lô xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất? Cần minh bạch hơn để người tiêu dùng an tâm, tin tưởng sản phẩm thực phẩm mì, miến ăn liền nội địa.
Mới đây, thông tin mì Hảo Hảo, miến Good của công ty Acecook Việt Nam chứa thành phần có trong thuốc trừ sâu, có thể gây ung thư, sảy thai và có thể làm hỏng các tuyến sinh sản nam giới… đã bị thu hồi tại Ireland, đang khiến cộng đồng Người tiêu dùng lo ngại về việc các sản phẩm lưu hành tại Việt Nam có chất lượng như thế nào? Đồng thời, được biết công tác hỗ trợ thực phẩm trong gói an sinh cho người dân (tại TP. Hồ Chí Minh) có nhiều sản phẩm mì gói Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam.
Được biết, thành phần Ethylene Oxide - Chất có nguy cơ gây ung thư, không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế. Nhưng tại sao lại có trong sản phẩm mì, miến xuất khẩu của công ty Acecook Việt Nam?
Ngay sau khi thông tin trên lan truyền, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã có buổi họp báo phân trần về sự việc trên.
Ông Kijiwara Junichi - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết: "2 sản phẩm bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Các sản phẩm đang dùng trong gói an sinh tại TP. Hồ Chí Minh không liên quan gì đến các sản phẩm bị Ireland đánh giá có chứa Ethylene Oxide”.
Ông Kajiwara Junichi cho biết thêm: Theo thông tin từ Cơ quan quản lý thực phẩm Ireland, lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam bị Cơ quan quản lý Ireland thu hồi do liên quan đến chất có nguy cơ gây ung thư.
Đồng thời, giải thích về vấn đề trên, ông Kajiwara Junichi cho biết hiện doanh nghiệp này đang nhanh chóng làm rõ vấn đề. Bước đầu ghi nhận, trong toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm để xuất đi hơn 40 quốc gia, Acecook Việt Nam không dùng Ethylene Oxide trong bất kỳ công đoạn nào.
Bên cạnh đó, nhà sản xuất đã làm việc với toàn bộ đối tác cung ứng nguyên liệu để sản xuất, cũng không ghi nhận đối tác nào dùng chất cấm Ethylene Oxide. Phía công ty đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Cũng tại buổi họp báo, đại diện Acecook Việt Nam cho rằng, Ethylene Oxide được sử dụng rộng rãi, có tác dụng tiệt tùng các thiết bị vật tư dụng cụ y tế, chăm sóc sức khoẻ, ngoài ra ETO còn được sử dụng trong một số gia vị, rau sấy.
Tuy nhiên, theo báo Tiền Phong đăng tối ngày 28/8, đại diện Cục bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến nay trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam hiện chưa có hoạt chất Ethylene Oxide được đăng ký sử dụng và lưu hành. Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất các loại thực phẩm ăn liền trên.
Đặc biệt, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cũng cho biết, Ethylene Oxide – Thành phần thuốc trừ sâu, không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại EU.