Mới đây, Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero nổi tiếng của Ý đã buộc phải đóng cửa nhà máy tại Bỉ, thu hồi các sản phẩm Kinder bày bán tại Mỹ, Anh và một số nước châu Âu vì nghi bị nhiễm khuẩn Salmonella. Ở Việt Nam, loại kẹo này cũng được bày bán tại nhiều cửa hàng.
Theo đó, Bộ Công thương tiến hành kiểm tra sản phẩm kẹo trứng Kinder Surprise tại nhiều cửa hàng, siêu thị tại Việt Nam sau thông tin dòng sản phẩm này phát hiện nhiễm khuẩn tại châu Âu. Việc kiểm tra bao gồm các thông tin về đơn vị nhập khẩu, thông tin lô hàng, ngày kiểm tra, số lượng hàng, hạn sử dụng, thông báo đạt yêu cầu nhập khẩu/thông báo không đạt yêu cầu nhập khẩu.
Danh mục các sản phẩm được yêu cầu kiểm tra và phải báo cáo các thông tin trên bao gồm: Kinder Surprise (gói 20g và 20gx3) có hạn sử dụng từ 11/7 đến 7/10/2022; Kinder Surprise Maxi, Kinder Surprise Eggs; Schoko Bons có hạn sử dụng từ ngày 8/10 đến 9/10/2022.
Trao đổi với báo chí, đại diện Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công thương) cho hay, đến nay đã có một số đơn vị báo cáo về quá trình kiểm tra nhà nước với các sản phẩm của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng bị nhiễm khuẩn Salmonella spp. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm khuẩn nào tại Việt Nam.
Trong trường hợp phát hiện sản phẩm bị nhiễm khuẩn, đơn vị nhập khẩu hoặc được ủy quyền sẽ có trách nhiệm thu hồi, tiêu hủy theo quy định.
Theo Tiêu dùng, Bộ Công Thương cũng đã khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm nêu trên. Đồng thời, thông báo tới cơ quan chức năng nếu phát hiện các sản phẩm này đang lưu hành trên thị trường.
Bên cạnh đó, Vụ Khoa học & công nghệ đã chỉ đạo mạng lưới các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm rà soát, kiểm tra và báo cáo về các sản phẩm tương tự nhập khẩu về Việt Nam. Cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu để kiểm nghiệm sản phẩm kẹo Kinder Surprise đang bán ở thị trường Việt Nam.
Trước đó, Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero nổi tiếng của Ý thông báo đã thu hồi sản phẩm trứng sôcôla Kinder Surprise tại 7 nước châu Âu do nghi ngờ sản phẩm này có liên quan tới hàng chục ca nhiễm khuẩn Salmonella.
Nói về vi khuẩn Salmonella, GS.TS Nguyễn Thanh Bảo - nguyên trưởng bộ môn vi sinh (Trường ĐH Y dược TP. Hồ Chí Minh) cho biết, Salmonella có trên 2.500 chủng khác nhau, có các chủng gây tiêu chảy nặng, có chủng gây tiêu chảy nhẹ, thậm chí có chủng gây nên nhiễm trùng máu, apxe (một tổ chức viêm nhiễm) khu trú trong các cơ quan của cơ thể. Ngoài ra còn có chủng gây thương hàn (một bệnh nhiễm trùng dòng máu do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra). Thông thường Salmonella hay gặp trong các thực phẩm, đặc biệt thực phẩm tươi sống như sò, ốc...
Theo Thạc sĩ, BS Nguyễn Đình Qui, Khoa nội 1 - Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh), Salmonella là trực khuẩn gram âm, có thể tồn tại trong nước 2-3 tuần, trong phân 2-3 tháng, bị diệt ở 100 độ C trong vòng 5 phút và có thể diệt bởi chất sát khuẩn thông thường.
“Nhắc đến Salmonella thì thường nói nhiều đến phân nhóm Salmonella typhi gây ra bệnh thương hàn. Bệnh khởi phát đột ngột với sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, mạch chậm, rối loạn tiêu hoá và ho khan. Có thể có các biến chứng khi bị thương hàn như xuất huyết tiêu hóa (gặp khoảng 15%), thủng ruột (khoảng 1-3%), viêm cơ tim, trụy tim mạch, viêm túi mật, viêm gan, viêm não màng não, viêm cầu thận, viêm đài bể thận" – BS Nguyễn Đình Qui nhấn mạnh.
Dù hiện tại cơ quan chức năng chưa phát hiện sản phẩm kẹo Kinder Surprise bán tại Việt Nam nhiểm khuẩn salmonella, nhưng qua khảo sát ý kiến đa số phụ huynh đều lo lắng và cùng quan điểm: Dù đây là một trong những loại bánh kẹo mà các bé rất thích do đặc điểm 2 trong 1 (vừa là chocolate ngon miệng và có thêm đồ chơi), nhưng sẽ không cho con trẻ ăn loại kẹo trứng này nữa.
Rất mong cơ quan chức năng xiết chặt công tác kiểm tra sản phẩm thực phẩm nhập khẩu, cũng như có chế tài mạnh đối với hàng xách tay, đặc biệt là nguồn hàng thực phẩm dảnh cho trẻ em, để đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng.